Lễ Cúng Cô Hồn

Hôm nay là ngày Rằm tháng 7. Theo truyền thống Việt Nam và một số nước Á Đông, rằm tháng 7 là lễ cúng cho các vong hồn. Còn theo đạo Phật, tháng 7 âm lịch là thời gian tưởng nhớ cha mẹ, tổ tiên hay còn gọi là mùa Vu Lan Báo hiếu.

Chiều nay mình cúng cho vong hồn. Không nhiều thời gian nên mâm cúng của mình khá đơn giản, không cầu kỳ nhưng từng nghĩ lúc trước. Hình như mình cũng không có thời gian để tìm hiểu xem phải khấn thế nào, dùng những loại đồ cúng nào, tránh giờ xui ra sao, v.v. Mình chỉ làm theo kinh nghiệm và logic của mình, và nghĩ rằng điều quan trọng nhất là thành tâm.

Nhang gần tàn mình rải muối gạo ra tứ phía, vừa rải đột nhiên vừa nghĩ không biết có bao nhiêu người cúng cô hồn và thực sự nghĩ về cô hồn. Hay chỉ là nghi thức cầu may cho cho công ăn việc làm, vợ chồng con cái, cha mẹ anh chị em của người cúng. Ý nghĩa thực sự của cúng cô hồn, là nằm ở chỗ giúp đỡ và siêu độ cho người chết, những người chưa có cơ may chuyển kiếp và còn đang vạ vật nơi địa phủ hay trần gian và phải chịu khổ trầm luân không dứt như một sự trừng phạt cho những sai lầm khi còn tại thế. Như vậy là lễ cúng có hai ý: giúp đỡ và siêu độ.

Giúp đỡ các linh hồn là một hành động ngắn hạn, bằng cách cung cấp thức ăn, hương hoa nhang đèn cho họ trong đêm rằm tháng 7, đêm mà được cho là các linh hồn sẽ được tự do trong vòng một vài ngày. Linh hồn rất đông, nên gia chủ khi cúng thức ăn cần cố gắng đọc được câu thần chú hóa thực hóa thủy thức ăn (để biến hóa ra nhiều đổ ăn) là ổn.

Còn siêu độ, mới là hành động dài hạn cần thiết hơn cả. Cách giúp đỡ các linh hồn giải thoát, được hóa kiếp trở lại làm người, hay thậm chí được về cõi siêu sanh tịnh độ, là người còn sống trên dương thế, và đặc biệt là thân nhân của những người quá cố, cần biết sống hướng thiện, hạn chế sát sinh, nghiêm túc tu tâm dưỡng tính để không tạo thêm nhiều nghiệp chướng, tránh trộm cắp, tà dâm. Cái đó gọi là hồi hướng công đức cho người chết. Được nhiều công đức như vậy, người chết sẽ sớm được chuyển kiếp luân hồi, không còn chịu đày đọa nơi địa ngục nữa.

Đó mới là ý nghĩa thực sự của việc cúng cô hồn vào mỗi độ rằm tháng 7. Mình nghĩ thế.

Trúc Viên

16 Aug 2016

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s